Ca mang thai thụ tinh ống nghiệm đầu tiên bị nhiễm Zika

0
368

Sau nhiều ngày có biểu hiện sốt, mệt, người phụ nữ đang mang thai nhờ phương pháp thụ tinh ống nghiệm đi kiểm tra sức khỏe. Kết quả xét nghiệm máu qua hệ thống giám sát dịch xác định, chị bị nhiễm vi rút Zika, thai nhi hiện mới được 22 tuần tuổi.

zika-thaiphu
Hiện thành phố đang theo dõi cho 17 trường hợp nhiễm Zika theo quy định của Bộ Y tế (ảnh: minh họa)

Chiều 14/12, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Phi Long, Phó chủ tịch UBND Quận 11, TPHCM xác nhận trên địa bàn quận vừa phát hiện trường hợp đầu tiên bị nhiễm Zika. Bệnh nhân là thai phụ ngụ tại phường 16, quận 11 mang thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm, thai nhi mới được 22 tuần tuổi.

Trước đó, bệnh nhân có biểu hiện sốt, mệt nhiều nên đến cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe. Nghi ngờ các dấu hiệu ở người bệnh có liên quan đến vi rút Zika, các bác sĩ đã lấy mẫu máu gửi đi xét nghiệm. Kết quả xác định bệnh nhân dương tính với loại vi rút này. Hiện, bệnh nhân đã được giám sát theo dõi và chăm sóc sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế đối với thai phụ bị nhiễm Zika.

Sau khi phát hiện ca bệnh trên, Sở Y tế thành phố đã rốt ráo triển khai các phương án tuyên truyền cho người dân quanh khu vực bệnh nhân sinh sống đặc biệt là nhóm phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ đang mang thai. Các phương án phun hóa chất khói nóng diệt muỗi, tăng cường kiểm tra, kiểm soát vùng nguy cơ muỗi phát triển gây bệnh đang được Trung tâm Y tế Dự phòng phối hợp với y tế cơ sở xử lý.

Nguy cơ dịch Zika còn diễn biến rất phức tạp trong thời gian tới, Sở Y tế khuyến cáo cộng đồng cần tăng cường bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình bằng những hành động thiết thực như vệ sinh môi trường, lật úp hoặc đậy kín các lu vại chứa nước sạch, bỏ muối vào bát nhang (ngoài trời), bình cắm bông, tăng cường các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng, ngủ mùng thường xuyên… Khi thấy có biểu hiện bất thường về sức khỏe (đặc biệt là thai phụ) cần đến cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Hiện đã có 23/24 quận huyện của thành phố bị dịch Zika tấn công. Số liệu thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố cho thấy đến ngày 24/12 toàn thành có tổng cộng 128 người nhiễm Zika, số thai phụ đang được theo dõi bệnh lý do loại vi rút này là 17 trường hợp.

Vân Sơn – Dantri